Home Phong Thuỷ Cách đặt bếp theo phong thủy rước tài lộc, giàu sang phú quý

Cách đặt bếp theo phong thủy rước tài lộc, giàu sang phú quý

by admin

Phong Thủy Số Việt đã từng chia sẽ cho bạn đọc về phong thủy nhà ở, xem tuổi xây nhà, phong thủy hướng nhà hay thậm chí là mượn tuổi làm nhà. Để có cho mình ngôi nhà như ý, giúp mang lại vận may cho tất cả những thành viên trong nhà, hãy cùng xem cách bố trí phòng bếp theo phong thủy nơi chứa đựng hơi ấm cho cả gia đình mình nhé.

Phong thủy hướng bếp để “bù” cho hướng nhà

Điều quan trọng đầu tiên khi xây nhà là dựa vào phòng thủy, và số người dựa vào điều này ngày càng nhiều. Do đó, người ta luôn chọn hướng làm nhà để đem đến điều tốt lành cho gia chủ.

Tuy nhiên, trong điều kiện tấc đất tấc vàng, nhất là ở thành phố thì không phải ai cũng có thể chủ động chọn được hướng nhà phù hợp tuổi, hợp mệnh của mình. Vì vậy, tìm cách “sửa sai” cho hướng nhà bằng cách đặt bếp đúng phong thủy để “bù” lại để mang lại tài lộc cho gia chủ.

Xác định hướng 

Bếp là nơi không thể thiếu trong ngôi nhà của chúng ta, từ xưa con người đã coi trọng bếp lửa. Điều đầu tiên trong việc bày biện, bố trí là chọn hướng và vị trí đặt bếp đúng phong thủy. Hai yếu tố này có mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau: việc xác định được hướng bếp sẽ giúp gia chủ tìm vị trí đặt bếp phù hợp; hoặc ngược lại sẽ biết cách xoay bếp theo hướng tốt đã chọn. Ngươi ta vẫn thường xem phong thủy hướng bếp theo tuổi. Thông thường người ta xác định phong thủy hướng đặt trước rồi căn cứ vào đó để chọn vị trí sao cho phù hợp nhất.

Xác định hướng bếp

Quy tắc phong thủy phòng bếp

Nguyên tắc đầu tiên của việc đặt bếp là “tọa hung, hướng cát”, tức là đặt bếp ở cung xấu nhưng hướng quay về cung tốt. Song không phải trong trường hợp nào cũng có thể chọn được cả hướng và tọa theo nguyên tắc trên để đặt bếp hợp phong thủy. Vậy nên, nếu không chọn được cả hai hướng toa hung, hướng cát thì hãy chọn hướng tốt để đón khí tốt, vì nếu bắt buộc phải đặt bếp phương tốt (tọa cát) thì cùng lắm cũng chỉ giảm may mắn chứ không phải đón khí xấu.

Nhiều nhà phong thủy khuyên gia chủ nên chọn phong thủy hướng bếp cùng hướng với hướng nhà, tránh việc đặt ngược hướng. Điều này trong phần lớn trường hợp là đúng, bởi khi xây nhà bạn đã sẽ chọn hướng nhà tốt theo tuổi của bạn cho căn nhà của mình. Mà như trên nói, đặt bếp cần hướng về cung tốt; vì vậy hướng tốt của nhà chính là hướng tốt cho bếp, mà bạn không cần xem phong thủy hướng bếp theo tuổi nữa.

Chọn hướng phòng

Hướng đặt nhà bếp đúng phong thủy nhất là phía Đông, Đông Nam, vì đây là hai hành thuộc Mộc trong khi nhà bếp là hành Hỏa và Thùy. Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, bởi vậy ba hành này có thể bổ sung hỗ trợ nhau (hành mộc ở giữa sẽ cân bằng cho hành Hỏa và Thủy khắc nhau).

Không nên đặt nhà ở phía Nam là hành Hỏa, tương ứng với lửa ở trong bếp. Lửa thêm vào lửa sẽ gây hỏa hoạn, ảnh hưởng đến tài lộc của cả gia đình. Ngoài ra, không đặt nhà bếp giữa trung tâm nhà, vì đó là nơi cần được tĩnh lặng không được ám mùi đồ ăn.

Vị trí phong thủy đặt bếp nấu

Tượng trưng cho hơi ấm, hạnh phúc và cả sức khỏe của cả một gia đình, nên vị trí đặt bếp theo phong thủy là không đặt ở nơi không có chỗ dựa, cũng như giữa căn phòng hoặc nơi có cửa sổ luôn mở.

Nhiều quan niệm cho rằng phong thủy đặt bếp là không đặt bếp đun dưới xà ngang nhà vì như vậy sẽ đè lên người ông Táo dẫn tới việc sẽ làm kìm hãm sự phát triển và những vận may mắn đến với cả gia đình.

Không gian trong phòng nấu ăn

Không gian nấu ăn luôn mở được cho là sẽ cuốn đi tài lộc trong nhà, nhưng ngược với phong thủy nhà ở về mặt khoa học, một căn phòng kín sẽ làm lưu mùi đồ ăn, tạo sự u ám dẫn tới ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình.

Nếu vị trí đặt không có nhiều không gian mở, hãy lắp máy hút khói dầu mỡ, nếu có cửa sổ hoặc quạt thông gió thì càng tốt.

Phong thủy đồ đạc 

Phải luôn duy trì được sự ngăn nắp, thoáng mát và không bị hấp hơi nước, để làm được điều đó cần giành thời gian lau dọn căn bếp cho nhà mỗi lần sau khi nấu ăn. Thêm vào đó chiều cao, kích thước bàn, tủ bếp theo phong thủy cũng cần tìm hiểu thật kĩ.

Dụng cụ nấu ăn theo phong thủy

Vị trí đặt vòi nước

Lửa và nước là hai thứ cần thiết nhất nhì trong căn bếp, tuy nhiên lại hay xung khắc lẫn nhau. Và để cho cân bằng và hợp lí thì việc lựa chọn được ví trị của vòi nước đúng phong thủy là vô cùng quan trọng. Không nên đặt quá gần cũng như đối diện với bếp, vì đó là sự đối đầu, xung khắc sẽ đem lại những vận khí không may cho mọi người.

Những vật dụng dùng trong phòng nấu ăn

Tránh đặt những vật mang lại sự ẩm ướt hoặc dễ gây trượt té, các vị trí đặt những dụng cụ sắc nhọn cần để nơi an toàn, tránh gây nguy hiểm cho những người trong nhà.

Cách bố trí bếp theo phong thủy là đặt vị trí đặt tủ lạnh cũng không nên đối diện chỗ nấu, vì tủ lạnh đại diện cho sự cất giữ, duy trì sự sống mà để đối diện với lửa thuộc hành Hỏa mọi thứ như tiền tài, sức khỏe rất dễ bị thiêu cháy.

Một số kiêng cự khi chọn vị trí bếp

 • Phong thủy phòng nấu ăn không ngược hướng nhà
 • Kiêng để đường từ cửa đâm thẳng vào bếp
 • Không chọn để cửa chính nhìn thẳng vào bếp
 • Kiêng nhà bếp đặt đối diện cửa phòng vệ sinh
 • Xây phòng nấu ăn theo phong thủy không đối diện với cửa phòng ngủ
 • Kiêng bếp đặt sát giường ngủ
 • Không để sau bếp là khoảng không
 • Đặt bếp trên rãnh mương nước
 • Kiêng có xà ngang đè lên trên phòng bếp
 • Không để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp
 • Tránh để nước lửa đụng nhau

Kết luận

Trên đây là những thông tin mới nhất giúp bạn đang chuẩn ý hoặc có ý xây mới hay sửa sang bố trí bếp theo phong thủy cho nhà mình, có được những quyết định tốt nhất về vấn đề nên hay không nên trong việc lựa chọn xây bếp đúng phong thủy cho căn nhà nhỏ của mình.

You may also like

Leave a Comment